Welcome Guest: เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก วันเวลาปัจจุบัน จันทร์ ก.ค. 07, 2025 4:33 am
หน้าเว็บบอร์ด ‹ Summoner Master ‹ Summoner Talk ‹ ถามเรื่องการใช้ sword of wisdom
White Dragon เขียน:จริงๆเรื่อง Wisdom นี่ผมสงสัยมานานล้ะ ว่าทำไมต้องเอาการ์ดจริงมาแสดงด้วย ทำไมไม่ให้อ้างอิงจากหนังสือ 10 ปีล่ะครับ
ความสามารถของ Wisdom จะใช้ได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่า ผู้เล่นจดจำความสามารถและชื่อการ์ดได้มากน้อยเพียงใด
ถ้าจำได้ ก็ถือว่าเป็นความสามารถของเขา ก็สมควรใช้ Wisdom ได้ ซึ่งมันก็แค่บอกชื่อกับความสามารถ และใช้หนังสือ 10 ปี
เป็นตัวอ้างอิงว่า มีการ์ดชื่อนี้จริงๆ ความสามารถนี้จริงๆก็แค่นั้น เผื่อฝ่ายตรงข้ามเขาไม่แน่ใจ วิธีใช้ก็ง่ายมาก ประกาศชื่อการ์ด
ที่จะร่ายก่อน ถ้าฝ่ายตรงข้ามทักท้วงว่า การ์ดใบไหน ไม่รู้จัก ก็เปิด 10 ปีให้เขาดูเป็นเครื่องยืนยัน แต่ถ้าสมมติเรารั่วเอง ชื่อผิด
ความสามารถผิดและ/หรือจงใจโกง คือ มันไม่มี แต่จะดันทุรังให้มันมี หนังสือ 10 ปีก็จะบอกได้ทั้งหมด ไม่มีทางโกงได้อยู่แล้ว
ถ้าที่เราบอกผิดไปจากหนังสือ ถ้ารั่วไม่มาก แค่จำชื่อผิดหรือเท็กซ์ผิด ก็แค่ Wisdon ไม่เกิดผลแล้วตก Shrine ไป แต่ถ้าจงใจ
โกงก็ค่อยแจก Warning หรือบทลงโทษใดๆก็แล้วแต่ตามแต่ Judge เห็นสมควร แบบนี้ทุกคนก็สามารถใช้ Wisdom ได้อย่าง
เท่าเทียม เพราะไม่งั้นถ้าใครจะ Wisdom การ์ดแพงๆ ก็ไม่ต้องไปนั่งไล่ซื้อการ์ดแล้วแบกมาด้วยตลอดเลยหรือ ? สร้างความยุ่ง
ยากเข้าไปอีก บางคนเก่งจำการ์ดได้ แต่ไม่มีการ์ดจริงมาแสดง ก็เท่ากับใช้ Wisdom ไม่ได้ ? หนังสือ 10 ปีผู้เล่นก็เอามาฝากไว้
ที่ Judge ห้ามเปิดระหว่างการแข่งขัน เปิดได้เฉพาะตอนที่ฝ่ายตรงข้ามขอดูเท็กซ์การ์ดที่ Wisdom เท่านั้น ถ้าเขาจะอ่านมาก่อน
แล้วดันจำได้ ก็ถือว่าเป็นความสามารถของเขา ไม่ได้เหลื่อมล้ำอะไร เพราะเราก็อ่านมาก่อนได้เหมือนกัน เป็นความสามารถของ
แต่ละบุคคล ส่วนเรื่องที่เคยบอกว่า เด็กใหม่สู้ผู้เล่นเก่าไม่ได้ เพราะเคยเห็นการ์ดมาไม่เยอะเท่า อันนี้ก็ถือเป็นประโยชน์ของผู้เล่น
เก่าไป เพราะเขาเล่นมานานกว่า สั่งสมประสบการณ์มามากกว่า จะจำการ์ดได้มากกว่าก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ผู้เล่นใหม่ก็สู้ได้ถ้า
เขาศึกษาการ์ดมากขึ้น เล่นบ่อยขึ้น ผมอยากเห็น Wisdom การ์ดเก่าๆฮาๆที่พลิกสถานการณ์ได้จริง ไม่อยากเห็นมันแป้กเพราะจำ
การ์ดได้แต่ไม่มีการ์ดจริงมาแสดง![]()
ยังไงทีมงานรับไว้พิจารณาก็ดีครับ
P_gik เขียน:สิ่งที่ยืนยันได้ดีที่สุดคือ "การ์ดจริง" ครับ
แต่พูดจริงๆ ในทางปฏิบัติ พูดกันก็รู้เรื่องแล้วครับ
.:[1st-clazz]SHOP:. เขียน:มันอยู่ที่ "ใจ" ของคนที่เล่นด้วยแล้วล่ะ
ถ้าไม่ Wisdom เป็นของแปลก คงไม่ต้องโชว์หรอก
ถ้าคนที่เล่นด้วยเขามี "ใจ"
แต่ถ้าเป็นของแปลกๆ เปิดหนังสือ หรือหาการ์ดมายืนยันก็เหมือนกันแหละมั้ง
ขอแค่ได้เห็น Text ก็ ok ทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว
เคย Wisdom เป็นใบ : ทิ้ง 1 ใบ จั่ว 2 ใบ เก่าๆ โลกลืม
ฝ่ายตรงข้ามงง ถึงต้องเอาของจริงออกมาให้อ่าน
.. แต่พองาน GO วันที่ 2 Wisdom เป็นใบเดิม ฝ่ายตรงข้าม "ยิง!!" ทันที
แค่ทำให้คนจำการ์ดโลกลืมที่เราใช้ได้ ก็ Happy แล้ว^^
ปล. มีบางคนไม่ต้องใช้ Wisdom ด้วยนะ
เขาไม่รู้จะ Wisdom เป็นอะไร เพราะในกองมีหมดแล้ว
ไม่เชื่อลองไปถามโตโต้สิ อิอิ ><
.:[1st-clazz]SHOP:. เขียน:เคย Wisdom เป็นใบ : ทิ้ง 1 ใบ จั่ว 2 ใบ เก่าๆ โลกลืม
ฝ่ายตรงข้ามงง ถึงต้องเอาของจริงออกมาให้อ่าน
.. แต่พองาน GO วันที่ 2 Wisdom เป็นใบเดิม ฝ่ายตรงข้าม "ยิง!!" ทันที
แค่ทำให้คนจำการ์ดโลกลืมที่เราใช้ได้ ก็ Happy แล้ว^^
กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 11 ท่าน