จริง ๆ แล้วผมตั้งใจจะทำกระทู้นี้มานานมากแล้วครับแต่ก็ไม่มีโอกาสได้ทำซักที ในวันนี้เกิดมีอารมณ์จะทำขึ้นมาเลยจัดแจงจัดทำซักหน่อยดีกว่า
แล้วก็เลยต้องเตรียมหาเครื่องมือช่วยเขียนกระทู้นี้ ก็ต้องขอขอบคุณโปรแกรมดี ๆ อย่าง Screenpresso ที่ช่วยในการจับภาพและตกแต่งภาพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และ Web Site http://upic.me ที่รับฝากไฟล์รูปครับ
พูดถึงเรื่องการ Search ข้อมูล นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ และเชื่อได้ว่าผู้ใช้งานหลาย ๆ ท่านก็ได้ใช้งานการ Search กระทู้นี้อยู่บ่อย ๆ ซึ่งบางคนอาจใช้ซะจนเซียนไปแล้วก็ได้ครับ แต่ในที่นี้ผมเองก็เป็นแค่ผู้ใช้ที่ไม่ได้อยู่ในระดับขั้นเซียน แต่ก็พอที่จะ Search ได้ดีพอที่ผมต้องการ จึงต้องการจะมา Share วิธีการ Search ขอผมให้รับชมกันครับ หากผิดพลาดตรงไหนหรือว่าอยากจะเสริมส่วนไหนก็รบกวนบอกมาได้เลยนะครับ ยินดีรับฟังและแก้ไขครับ ^^
*หมายเหตุ : สามารถคลิกที่รูปเพื่อดูแบบภาพใหญ่ได้นะครับ ^^

หัวข้อ Search คือหัวข้อที่อยู่ใน Menu ส่วนหัวของ Webboard นะครับ เมื่อเราเอาเมาส์ไปชี้ที่คำว่า Search จะปรากฏ Root ของการ Search มาให้เลือกใช้งาน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้ทันที ซึ่งโดยปกติแล้วเหล่า User เองคงเลือกที่ "แสดงกระทู้ของท่าน" เพื่อดูกระทู้ที่เราเคยโพสตอบเอาไว้ย้อนหลังใช่ไหมหละครับ ^^ แต่ในวันนี้ผมจะมาถูกถึงการ Search ข้อมูลกระทู้ภายใน Board ทั้งหมดเลยครับ โดยเราสามารถคลิกที่คำว่า Search (ตรงที่วงสีแดง) เพื่อเข้าไปในหน้า Search ได้เลยครับ

มาดูกันดีกว่าว่าในหน้า Search นี้มีส่วนสำคัญ ๆ ที่ใช่งานบ่อย ๆ อะไรบ้าง
1. คีย์เวิร์ดสำหรับค้นหา : คือส่วนที่เราใส่ข้อความที่ต้องการจะค้นหาลงไปครับ ส่วนนี้คือส่วนสำคัญที่จะต้องใส่ข้อความทุกครั้งที่จะทำการค้นหาครับ (ไม่ควรใส่ข้อความที่สั้นจนเกินไปนะครับเพราะมันจะทำให้หาไม่เจอ)
2. ค้นหาจากผู้แต่ง : คือการใส่ชื่อ User ผู้ที่เป็นคนเขียนโพสนั้น ๆ ครับ
3. ค้นหาในฟอร์ม : คือการเลือกว่าต้องการจะค้นหาในหัวข้อกระทู้หมวดไหน ซึ่งจะช่วยในการจำกัดวงที่จะ Search ได้ดีมากครับ ในที่นี้ที่ผมใช้บ่อย ๆ คือหัวข้อพวกนี้ครับ
- Summoner Talk : เนื่องจากเป็นแหล่งสิงสู่สาระเกี่ยวกับ SMN ที่ใหญ่ที่สุด จึงถูก Search อยู่บ่อยครั้งครับ ส่วนมากเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปครับ
- The Book of Caller : หาข้อมูลเกี่ยวกับการ์ดที่เราเคยถามใน BOC ไปแล้วแต่ลืมว่าใช้งานอย่างไรกันแน่ หรือแม้แต่จะค้นหาเพื่อเอาไปยันเรื่องการใช้งานคอมโบกับเพื่อน ๆ ก็ได้ครับ
- Card, Deck, and Combo Corner : ค้นหาเดคต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นเดคที่คนอื่นเคยโพสเอาไว้ หรือแม้แต่ค้นหา List เดคเก่าที่เราเคยโพสเอาไว้ก็ได้ครับ
- Announcements : ยามที่มีปัญหากับกฏหรือ Engine สามารถพิมพ์ชื่อ Engine นั้น ๆ เพื่อหาคำตอบได้เลยครับ
4. ค้นหาภายใน : หมายถึงจะนำคำที่ต้องการจะค้นหา(จากข้อที่ 1) ไปค้นหาในส่วนไหนบ้าง ซึ่งโดยปกติก็ใช้ตัวแรกเลยครับเพื่อจะค้นหาทั้งหมดไปเลย แต่บางทีเราอยากจะหากระทู้ที่เราเคยโพสไว้ และเราพอที่จะรู้บางส่วนของหัวข้อกระทู้อยู่แล้ว เราก็สามารถเลือกเป็น "เฉพาะชื่อหัวข้อ" เพื่อที่จะได้ค้นหาที่ชื่อกระทู้ที่ตรงตามที่เรากรอกเอาไว้ได้เลยครับ
5. แสดงผล : คือการเลือกรูปแบบการแสดงผลครับ ถ้าเลือกเป็น "โพสต์" จะแสดงถึงเนื้อความของโพสต์ที่มีข้อความตรงกับข้อความที่เรา Search ครับ แต่หากเลือกเป็น "หัวข้อ" เราจะได้เป็นชื่อหัวข้อที่มีข้อความเกี่ยวกับสิ่งที่เราค้นหาอยู่ได้ครับ ซึ่งในส่วนนี้โดยส่วนมากผมจะเลือกเป็น "หัวข้อ" ครับเพราะจะทำให้ดูไม่รก และเราค่อยไปอ่านรายละเอียดที่อยู่ในหัวข้อนั้น ๆ เอาเองอีกทีครับ
แต่หากใครชอบที่จะหาตรง ๆ ไม่ต้องไปกรองอีกทีก็เลือกที่ "โพสต์" เลยก็ได้ครับ (แต่ผมไม่ชอบซักเท่าไรนะ ^^)
และแล้วก็มาเริ่มทดสอบการ Search กันดีกว่าครับ ^^

ในเวลาที่ผมต้องการจะอธิบาย Engine Wake Up ให้เด็ก ๆ ที่ตั้งกระทู้ถาม ผมจะเลือกใช้การ Search ไปที่ข้อความ "Wake Up" เลือกหมวดที่ค้นหาคือ Announcements (หมวกเกี่ยวกับการประกาศ Engine ต่าง ๆ Ban List ฯลฯ) และเลือกการแสดงผลเป็น "หัวข้อ" ครับ
และผลที่ได้รับคือ....

และแล้วผมก็ได้หัวข้อกระทู้ที่ผมต้องการมาแล้วหละครับ ^^

แล้วผมก็อยากจะลอง Search ข้อมูลเกี่ยวกับงาน GT12 ในหมวด SMN Talk บ้างหละครับ.. (ถ้าอยากรู้ Detail ของงานให้หาในหมวด "การแข่งขันพิเศษ" จะดีกว่านะครับ แต่นี่คือกรณีที่ผมต้องการหาโพสเก่า ๆ ที่ผมเคยอ่านเกี่ยวกับ GT12 ในหมวด SMN Talk ครับ)

แล้วผลที่ได้คือ...

ผมได้หัวข้อกระทู้ที่มีเนื้อความ หรือหัวข้อที่เกี่ยวกับ "GT12" มาเรียบร้อย ^^
เมื่อผมเข้าไปดูในเนื้อความข้างในกระทู้ จะเห็นได้ว่าข้อความที่ตรงกับคำที่เรา Search จะถูก highlight เป็นสีชมพูอยู่ นี่คือตัวช่วยให้เราหาคำที่เรากำลังค้นหาและอยู่ในกระทู้นั้นให้เราดูได้สะดวกขึ้นครับ ซึ่งในบางครั้งเราต้องการจะนำ Link ที่เราค้นหามาแล้วไปให้คนอื่นดูต่อ แต่ไม่ต้องการให้มัน highlight เราสามารถแก้ให้มันไม่ highlight ได้ด้วยวิธีนี้ครับ

สังเหตุที่หัว URL เราจะเห็น Request String ที่อยู่ใน "http://www.stmagnusgame.com......" ที่เขียนเอาไว้ว่า "&hilit=..." นั่นคือตัวที่บ่งบอกว่าจะ highlight คำว่าอะไรบ้างครับ ให้เราตัดข้อความนั้นออก เพียงเท่านี้เราก็จะได้หน้ากระทู้นั้นที่ไม่ถูก highlight เอาไว้แล้วครับ (อันนี้ต้องระวังหน่อยนะครับ ถ้าตัดออกมั่ว ๆ อาจทำให้หน้า Page เปิดไม่ได้ครับเพราะ URL มันผิด ซึ่งไม่ได้มีผลกระทบร้ายแรงอะไรมากครับก็แค่เปิด URL นั้นไม่ได้เท่านั้นเอง แต่หากเป็นผู้ที่พอรู้เรื่องเกี่ยวกับส่วนประกอบ URL อยู่บ้างก็น่าจะพอเข้าใจหลักหารทำงานของมันว่าส่วนไหนตัดได้ และส่วนไหนตัดไม่ได้ครับ)
และตัวอย่างสุดท้ายคือการค้นหาแบบระบุ "การค้นหาภายใน" (ส่วนที่ 4) ครับ

ผมเลือกค้นหาคำว่า "Heaven's Tear" โดยต้องมีผู้โพสคือผมเอง ในหมวด "SMN Talk" โดยครั้งนี้ผมจะดูการแสดงผลในรูปแบบ "โพสต์" ครับ
ผลที่ได้คือ...

ผมได้ข้อความที่โพสต์โดน kendejiz ที่มีเนื้อความเกี่ยวกับคำว่า "Heaven's Tear" มาทั้งหมด 111 โพสต์ โดยอธิบายรายละเอียดได้ดังนี้
1. คำว่า "Tear" เป็นส่วนหนึ่งของคำว่า "Heaven's Tear" จึงสามารถคนเจอได้ แต่คำว่า "Heaven" ที่อยู่หน้า "Tear" มันไม่ตรงกับคำว่า "Heaven's" (คำที่ Search และไม่ได้เว้นวรรค) จึงทำให้ "Heaven" นั้นไม่ตรงกับคำที่กำลัง Search อยู่
2. คำว่า "Heaven's Tear" ตรงตามที่ Search ทั้งหมด โดยเป็นคำที่อยู่ใน "ข้อความ"
3. คำว่า "Tear" นี้เหมือนกับเคสแรก แต่ในที่นี้เป็นคำที่อยู่ใน "ชื่อหัวข้อ"
ที่นี้ผมอยากจะค้นหาคำว่า "Heaven's Tear" ที่ผมโพสเอาไว้ โดยหาเฉพาะหัวข้อหละ

ผลที่ได้คือ...

ค้นเจอเพียงแค่ 1 โพสต์เท่านั้น ต่างกับเมื่อตะกี๊ที่มีมากถึง 111 โพสต์ครับ >_<
ทำไมมันหายไปเยอะขนาดนั้น ?
อันนี้ต้องบอกเอาไว้ก่อนเลยครับว่าการค้นหาแบบ "ชื่อหัวข้อ" มันจะค้นหาให้เฉพาะชื่อหัวข้อที่อยู่ในโพสแรกของถูกสร้างขึ้นนั่นเองครับ พูดง่าย ๆ คือเป็นการค้นแบบเดียวกันกับการค้นหาแบบ "การโพสแรกของกระทู้ เท่านั้น" นั่นแหละครับ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ว่าหากเลือกค้นหาแบบ "การโพสแรกของกระทู้ เท่านั้น" ผลที่ได้คือมันจะไปค้นทั้งชื่อหัวข้อและข้อความ ซึ่งผลที่ได้มันจะต่างออกไปเล็กน้อยครับ
แล้วเมื่อผมเลือกที่จะ Search แบบ "เฉพาะข้อความหละ"
ผลที่ได้คือ..

คราวนี้เหลือเพียงข้อความจริง ๆ ที่ผมโพสต์ทั้งหมดแค่ 20 โพสต์เท่านั้น นั่นหมายความว่าอีก 90 โพสต์(111 - (1+20) = 90)นั้นคือโพสต์ที่ผมไปโพสต์อยู่ภายใต้หัวข้อที่เกี่ยวกับ "Heaven's Tear" แต่ไม่ได้โพสต์เนื้อหาที่เกี่ยวกับคำว่า "Heaven's Tear" เลยนั่นเองครับ >_<
หากยังสงสัยตรงไหนหรือมีอะไรจะเสริมก็เชิญได้เลยนะครับ
สำหรับเรื่องเทคนิคการ Search กระทู้ใน Board SMN ผมก็หมดลงเพียงเท่านี้ครับหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์นะครับ

ขอบคุณครับ
