ลองคิดลูกเล่นเพิ่มให้กับเผ่าพันธุ์ Mage ให้สมกับเป็นจอมเวทย์จริงๆ แนวคิดมาจากการร่ายเวทย์ที่ต้องใช้เวลาอ่ะครับ ลองดูครับ
" Casting " เป็น Ability ของ Seal โดยมีหลักการทำงานคล้ายกับ Charging ของ Titan แต่ต่างกันที่ว่า Charging นั้น จะเริ่มจาก 0 และได้เพิ่มทุกเทิร์น เทิร์นละ 1 จนเต็มที่กำหนดไว้ในตัว Text แต่ในส่วน Casting นั้น จะเริ่มที่ Max สุดตามที่ระบุในการ์ด แล้วลดลงเรื่อยๆเทิร์นละ 1 เมื่อจำนวน Counter ของ Casting เหลือ 0 Ability นั้นๆจะทำงานเองทันที โดยไม่ต้องรอให้ผู้เล่นสั่งการ และเมื่อใช้ Ability ไปแล้ว Seal นั้นจะเปลี่ยน Line และเป็น Inactive Seal ทันที
ลองยกตัวอย่างง่ายๆด้วย Seal สมมติ
Nerimor Ebrid
Mp 3/2 lv 2 Mage element : Fire
At 12 Def 7 Sp 4
+ Fire Furious Flame At 15 mp 3
Ability :
(Casting 3)
ทำลาย Seal 1 ใบใน At Line ที่มี Sp สูงกว่า [S] (At line)
จากตัวอย่างนี้ หมายความว่า เมื่อ Seal นี้เข้ามาในสนาม จะได้รับ (Casting Counter 3) เมื่อผ่านไป 1 เทิร์น จำนวน Counter จะลดลง 1 เสมือนว่า Seal นี้กำลังร่ายเวทมนต์อยู่ แต่เราสามารถสั่งการ Seal นี้ได้ตามปกติ ไม่ว่าจะโจมตี เปลี่ยน line รวมร่าง เมื่อเวลาผ่านไป 3 เทิร์น และ Seal นี้อยู่ที่ At Line Seal นี้จะ ทำลาย Seal 1 ใบใน At line ที่มี Sp สูงกว่าตัวมันเอง (และแม้หากฝ่ายตรงข้ามไม่มี Seal ใน At line ก็ต้องทำลาย Seal ฝ่ายเราใน At Line แทน) เมื่อเราใช้ความสามารถนี้ไปแล้ว Seal นี้จะเปลี่ยน Line และกลายเป็น Inactive Seal ทันที รวมทั้ง Casting Counter จะกลับมาเต็มเหมือนเดิม หากจะใช้ความสามารถได้อีก ก็ต้องรอให้ร่ายเวทมนต์นี้ใหม่ ซึ่งก็คือ 3 เทิร์นนั่นเอง
อนึ่ง ความสามารถนี้เป็น Ability อย่างหนึ่ง หากมี Effect ใดๆที่ทำให้ Seal สูญเสีย Ability หรือ ไม่ตรงกับเงื่อนไขของการใช้ความสามารถเมื่อครบเทิร์นที่กำหนด ก็ให้ยกเลิกการใช้ความสามารถ Seal กลายเป็น Inactive และเปลี่ยน Line และ Casting Counter เพิ่มเต็มเหมือนเดิม
หากมี Effect ใดๆที่ทำให้ Seal สูญเสีย Ability ขณะสะสม Casting Counter หรือ ถูกสั่งให้เป็นใบรองรวมร่าง ให้เริ่มนับการสะสมใหม่ทันที